Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định: Người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang, vì nó không giúp chúng ta tránh khỏi nhiễm virus Corona

Ngày 6-2 vừa qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có hướng dẫn về những đối tượng cần đeo khẩu trang cũng như cách đeo và tháo khẩu trang đúng cách.

Theo đó, đeo khẩu trang chỉ có hiệu quả khi được sử dụng kết hợp với thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc xà phòng và nước.

Nếu bạn khỏe mạnh, bạn không cần phải đeo khẩu trang vì không có bằng chứng nào về hiệu quả bảo vệ của khẩu trang ở những người không có bệnh.

Người khỏe mạnh chỉ cần đeo khẩu trang nếu đang chăm sóc một bệnh nhân nghi nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) và ở chung phòng với bệnh nhân.

Đại diện tổ chức Y tế thế giới cho hay việc đeo khẩu trang với người khỏe mạnh là không cần thiết

Nếu bị ho, sốt, hắt hơi hoặc khó thở, cần đeo khẩu trang và đi khám.

Nên mang khẩu trang khi đi đến các bệnh viện

Nếu bạn đeo khẩu trang, bạn phải biết cách đeo khẩu trang và bỏ khẩu trang đúng cách.

Nhận thư, bưu kiện, ôm chó cưng… có bị lây nhiễm corona?

Tổ chức Y tế thế giới cũng khẳng định về một số tin đồn gây hoang mang liên quan đến virus corona, như:

Nhận thư, bưu kiện có bị lây corona? Theo WHO, việc nhận thư từ, bưu kiện gửi từ Trung Quốc là an toàn. Các nghiên cứu trước đây cho thấy virus corona không tồn tại lâu trên các bề mặt như thư và bưu kiện.

Ôm thú cưng có sao không?

WHO cho biết đến thời điểm này, chưa có bằng chứng cho thấy các loại thú cưng nuôi ở nhà như mèo chó có thể nhiễm nCoV, mặc dù vậy, chúng ta cần rửa tay với xà phòng và nước sau mỗi lần ôm chúng để bảo vệ chúng ta khỏi những vi khuẩn khác như E.coli và Salmonella.

Tiêm vaccine viêm phổi có ngừa được corona?

WHO khẳng định tiêm vaccine (văcxin) chống bệnh viêm phổi không bảo vệ được chúng ta trước nCoV vì đây là chủng virus mới và khác nên cần có vaccine riêng.

Rửa mũi, súc miệng, uống kháng sinh có ngăn được corona? Theo WHO, rửa mũi bằng dung dịch muối loãng, súc miệng bằng nước súc miệng, uống kháng sinh không có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi lây nhiễm nCoV.