Sở Y tế Điện Biên đã có kết luận về thông tin “34 học sinh, 2 giáo viên có biểu hiện ho, cảm cúm, sốt do tiếp xúc với bố mẹ từ Trung Quốc về”

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Điện Biên đã vào cuộc kiểm tra và kết luận, việc 34 học sinh, 2 giáo viên có biểu hiện ho, sốt, cảm cúm là không chính xác và không đúng với thực tế.

Liên quan đến vụ việc hàng chục học sinh ho, sốt đều tiếp xúc với bố mẹ từ Trung Quốc về ở Điện Biên, ngày 7/2 Sở Y tế Điện Biên đã có kết quả kiểm tra, xác minh thông tin trên.

Ảnh minh họa.

Trong 34 em học sinh, có 21 người hiện tại khỏe mạnh đang đi học và sinh hoạt bình thường. Tiền sử, gia đình không có người mắc bệnh.

Về yếu tố dịch tễ đối với 21 học sinh trên thì có 12 em bố mẹ đi lao động Trung Quốc về trên 15 ngày và trên 1 tháng (quá thời gian ủ bệnh); 2 học sinh có người thân đi Trung quốc về trên 15 ngày; 2 học sinh có người thân đi Trung quốc về dưới 15 ngày; 2 học sinh có người thân đi làm ở Lào về cách đây 2 tháng.

Ảnh minh họa.

10 học sinh có biểu hiện viêm long đường hô hấp được trung tâm y tế, trạm y tế chẩn đoán viêm họng, viêm Amidal hiện tại đang được điều trị tại TTYT và trạm y tế xã.

Hiện tại, 1 trường hợp đã khỏi và ra viện, 9 trường hợp đang được điều trị sức khỏe ổn định, bệnh nhân hết sốt.

Ảnh minh họa.

Về yếu tố dịch tễ đối với 10 học sinh trên thì có 4 trường hợp có bố mẹ đi lao động Trung Quốc về tính đến thời điểm hiện tại trên 15 ngày (quá thời gian ủ bệnh).

3 em có người thân đi lao động ở Trung Quốc về dưới 14 ngày (đã được lấy mẫu xét nghiệm); 3 trường hợp không có yếu tố dịch tễ. Tiểu sử gia đình của 10 em trên không có ai mắc bệnh. 3 học sinh còn lại có tên trong danh sách nhưng khi xác minh không có người.

Ảnh minh họa.

Về trường hợp của 2 giáo viên, qua kiểm tra chỉ có một giáo viên có biểu hiện viêm long đường hô hấp trên, trạm y tế xã chẩn đoán viêm họng hạt, có tiếp xúc với người Trung Quốc ngày 5/1 đến 25/1/2020 xuất hiện ho, không sốt, hiện tại sức khỏe ổn định, không sốt.

Sở Y tế Điện Biên khẳng định, thông tin phản ánh 34 học sinh, 2 giáo viên có biểu hiện ho, sốt, cảm cúm là không chính xác và không đúng với thực tế. Đoàn kiểm tra kết luận tại huyện Nậm Pồ hiện tại chưa phát hiện bệnh nhân bị nhiễm vi rút Corona.