Những điều còn uẩn khúc trong vụ án Tuấn khỉ: Công cụ gây án từ đâu mà có, ai tiếp tế lương thực suốt 15 ngày qua?

Vậy là sau hơn 2 tuần thì Tuấn Khỉ cũng phải đến tội trước pháp luật, kẻ đã xuống tay lấy đi sinh mạng của 5 người vào chiều ngày mùng 5 rạng sáng mùng 6 Tết, tuy nhiên đến lúc này vẫn còn nhiều điều uẩn khúc.

Sáng 14-2, Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an; hai Phó giám đốc Công an TPHCM là Thiếu tướng Trần Đức Tài và Đại tá Đinh Thanh Nhàn đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường nơi hạ đối tượng Lê Quốc Tuấn (tự Tuấn “khỉ”, SN 1987, ngụ ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi) là ngôi nhà hoang nằm trên Tỉnh lộ 15, thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn.

Vào chiều mùng 5 rạng sáng mùng 6 Tết, người dân Củ Chi nói riêng cũng như TP.HCM nói chung vô cùng chấn động và sợ hãi khi thượng úy công an Lê Quốc Tuấn (còn gọi là Tuấn Khỉ) đã cướp đi sinh mạng của 5 người (4 người tại chỗ chơi bạc và 1 tài xế xe ôm công nghệ dọc đường), đồng thời khiến 1 người khác phải vào viện.

Các nạn nhân qua đời  là Vương Ngọc Hưng (sinh năm 1990), Lê Tấn Long (sinh năm 1974), Lê Thành Trung (sinh năm 1992, cả 3 cùng ngụ huyện Củ Chi), Huỳnh Ngọc Minh Tùng (sinh năm 1985, quê Bà Rịa-Vũng Tàu). Riêng anh Trần Văn Thanh (sinh năm 1987, ngụ huyện Củ Chi) đã được đưa đi cấp cứu.

Rất nhanh chóng nhận ra tính chất nguy hiểm của đối tượng, công an TP.HCM đã huy động lực lượng hơn 500 CSCĐ cùng xe bọc  thép nhằm bắt đối tượng Tuấn Khỉ được cho là đang ẩn nấp trong rừng cao su tại Củ Chi vào ngày 30 và 31/12 (Mùng 5 và mùng 6 Tết Nguyên Đán).

Tuy nhiên CSCĐ đã không tìm được Tuấn Khỉ và xác định đối tượng nhiều khả năng bằng kỹ năng và sự quen thuộc địa hình của mình tại nơi đây, có thể đã trốn sang một địa phương khác. Chính vì vậy đành ngậm nghùi thu quân và tiến hành truy nã toàn quốc cũng như phối hợp với Campuchia.

Sau đây là những điều còn uẩn khúc trong vụ án Tuấn Khỉ:

1/ Công cụ gây án của Tuấn Khỉ

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi vụ án xảy ra. Có thể thấy sau khi cướp đi sinh mạng của 4 người và bỏ chạy khỏi hiện trường thì Tuấn Khỉ vẫn giắt công cụ gây án ngang người của mình

Liệu thứ này được lấy từ kho của công an hay Tuấn Khỉ bằng cách nào đó có được từ nơi khác?

Nếu theo giả thiết đầu tiên và được nhiều người nghĩ đến nhất,  đó là Tuấn Khỉ đã lấy công cụng gây án tư kho quân dụng của công an do sự  tắc trác và buông lỏng về quản lý.

Trước sự ngờ vực của người dân,  Phó Giám đốc Công an TP.HCM Nguyễn Sỹ Quang đã phải lên tiếng khẳng định rằng: “Sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã cho kiểm kê hết tất cả các kho của mình và xác định là không có nơi nào bị một 1 cây như này, tất cả đều được quản lý chặt chẽ”, ông Quang nhấn mạnh.

Giả thiết thứ hai, công cụ gây án này được Tuấn Khỉ lấy được từ bên ngoài. Vậy để sở hữu nó hắn đã mua hay đượng tặng? Và nếu mua thì hắn đã mua nó từ ai, tổ chức nào và ở đâu?

Việc mua bán những thứ vậy chắc chắn là một hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam theo Pháp lệnh 2011. Và chính các cá nhân đó là kẻ đã gián tiếp giúp Tuấn Khỉ gây nên những vụ án tại Củ Chi làm 5 người qua đời.

Nếu giả thiêt thư 2 là đúng công an cần phả nhanh chóng làm rõ được nguồn gốc của những thứ này để đem nhưng kẻ đó ra trước pháp luật và ngăn chặn những vụ việc như Tuấn Khỉ trong tương lai.

2/ Lý do thật sự mà  Tuấn Khỉ ra tay?

Khoảng 14h ngày 29.1.2020 tức ngày mùng 5 Tết Âm lịch, Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn ‘khỉ’, cán bộ nhà tạm giữ Công an quận 11, cấp bậc thượng uý) cùng với em họ là Lê Quốc Minh (27 tuổi, tức ‘Si Đa’, cùng ngụ tại ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi) đi xe máy hiệu Wave đến địa điểm chơi bạc ở vườn nhãn, trên đường 121, ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM để chơi.

Sau khi thua bạc, Tuấn rời đi và quay trở lại cùng với người em và gây nên vụ án trên.  Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều thông tin về lý do thật sự mà Tuấn Khỉ thực sự ra tay với nhóm người chơi cùng.

Theo nhiều trang tin đăng tải, Tuấn gây ra vụ án do chơi bạc thua mất 300 triệu, đòi chơi ván cuối 20 triệu để gỡ gạc nhưng không được nên cay cú.

Tuy nhiên cũng có trang đưa ra con số khác, đó là Tuấn Khỉ để thua từ trước đến nay đã lên tới gần 2 tỷ, và hành động lần này là do Tuấn không thể kiềm chế được nữa?

Tuy nhiên, trên MXH cũng xuất hiện nhiều thông tin cho rằng thật ra băng nhóm mà Tuấn Khỉ chơi cùng thực ra chuyên lừa đảo người khác, nên Tuấn Khỉ cố tình ra tay với họ để những người dân khác không bị giống như Tuấn.

Khi đề cập đến chuyện người nhà có từng nghe chuyện Tuấn dính đến cờ bạc hay nợ nần gì không, bà Viện hàng xóm nhà Tuấn cũng cho hay, gia đình chưa hề biết đến việc này. Tuy vậy, qua cách nói chuyện bà cũng suy đoán đàn ông ra ngoài không có chuyện này, cũng chuyện kia.

Nhưng bà Viện lại nói thêm rằng, trong vụ việc Tuấn gây ra ở Củ Chi chắc có những uẩn khúc mà chỉ Tuấn và những người trong cuộc mới biết được.

3/ Tuấn Khỉ liệu còn có đồng bọn?

Tính từ thời điểm từ khi vụ án xảy ra, công an chỉ mới công bố 2 đồng bọn của Tuấn Khỉ gòm có em họ Lê Quốc Minh (người đã chở Tuấn về nhà lấy công cụ gây án và quay lại chỗ chơi bạc đồng thời cùng ra tay với hắn)

Đối tượng thứ 2 là Nguyễn Thanh Tâm (còn được gọi với biệt danh Tý bà Dòm, SN 1987, quê Tây Ninh, tạm trú huyện Củ Chi), là người đã cố tình nhận 1 tỷ đồng của Tuấn Khỉ sau khi cướp được tại chỗ chơi bạc.

Tuy nhiên, hiện tại bằng cách thần kỳ nào đó, Tuấn Khỉ đã thoát khỏi vòng vây của 500 cảnh sát tại rừng cao su tại Củ Chi và khiến cảnh sát hoàn toàn mất dấu vết

Câu hỏi đặt ra, nếu hiện tại Tuấn Khỉ còn sống thì hắn ta đang ở đâu. Nếu như không phải chui lủi trong rừng thì hiện tại Tuấn có thể đang trốn ở nhà của một đồng bọn nào đó mà công an chưa tìm ra.

Theo những người hàng xóm kể lại, thì Tuấn Khỉ có mối quen biết phức tạp với anh em xã hội ở địa phương. Thỉnh thoảng lại thấy có nhiều người ăn mặc sang trọng đi ô tô đến đón Tuấn Khỉ đi.

Chính vì vậy, mà công an hiện tại suốt 10 ngày qua vẫn không thể tìm ra được dấu vết của Tuấn Khỉ dù cho đã huy động nhiều lực lượng khắp các tỉnh thành.