Nhân viên nhà bếp nhiễm virus corona chia đồ ăn cho gần 200 học sinh tại Nhật Bản

Dân trí Một phụ nữ chịu trách nhiệm chuẩn bị đồ ăn cho gần 200 học sinh tại một trường tiểu học ở Nhật Bản đã bị xác nhận nhiễm virus corona chủng mới.

Theo thông báo ngày 23/2 của Sở Giáo dục thành phố Ebetsu, tỉnh Hokkaido, người phụ nữ ngoài 50 tuổi chịu trách nhiệm phân chia đồ ăn trưa cho học sinh tại phòng phục vụ đồ ăn ở trường tiểu học tại Ebetsu. Sau đó, bà sẽ mang đồ ăn tới cửa từng lớp cho các học sinh từ lớp 2 tới lớp 4.

Một bữa ăn thông thường tại trường học ở Nhật Bản. (Ảnh: Mainichi)
Người phụ nữ trên được cho là đã đeo khẩu trang, găng tay và mặc áo khoác trắng trong lúc làm việc. Tổng số học sinh được bà phục vụ đồ ăn là 194 em.

Người phụ nữ trên bị đau họng vào ngày 13/2, nhưng vẫn tiếp tục làm việc vào ngày hôm sau. Tới ngày 15/2, bà mới tới gặp bác sĩ và sau đó nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19).

Hai đồng nghiệp của bà đã được cho nghỉ phép tới cuối tháng này để phòng ngừa nhiễm bệnh. Trường học cũng được khử trùng trước khi các lớp học mở lại vào ngày 25/2. Hiện chưa có học sinh nào có biểu hiện sức khỏe bất thường.

Giới chức Nhật Bản hôm nay 24/2 xác nhận thêm 12 ca nhiễm virus Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên 159 người. Con số trên chưa bao gồm gần 700 hành khách nhiễm virus trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở cảng Yokohama.

Trong số 12 ca nhiễm mới, có 3 ca ở Tokyo, 4 ca ở Hokkaido, 2 ca ở Ishikawa và 1 ca ở Kangawa. 2 trường hợp còn lại là 2 quan chức được cử tới du thuyền Diamond Princess để chống dịch corona.

TGVN. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa soạn thảo văn bản hướng dẫn về việc đóng cửa các trường học, viện dưỡng lão và các cơ sở dành cho người khuyết tật trong trường hợp dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) gây ra tiếp tục lan rộng.

Trong văn bản này, MHLW yêu cầu hiệu trưởng các trường công lập và tư thục không để học sinh nhiễm Covid-19 tới trường học cho đến khi các em bình phục hoàn toàn. Bên cạnh đó, chính quyền các tỉnh có thể ra lệnh đóng cửa một phần hoặc toàn bộ các trường học nếu tình thế bắt buộc.

Các trường học cũng có thể tự quyết định đóng cửa một phần hay toàn bộ nếu một lớp có một vài trường hợp xác nhận nhiễm Covid-19 sau khi cân nhắc những tác động tiềm tàng tới việc học tập của học sinh.

Mặt khác, các trường mẫu giáo và viện dưỡng lão phải yêu cầu nhân viên và khách nhiễm Covid-19 không đến các cơ sở này. Chính quyền các tỉnh có thể yêu cầu các cơ sở trên tạm dừng hoạt động nếu cần.

Cùng với văn bản hướng dẫn trên, MHLW đã đề nghị các đơn vị tổ chức các sự kiện có quy mô lớn xem xét lại tính cần thiết của các hoạt động đó nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng MHLW Katsunobu Kato, các đơn vị tổ chức cần phải theo dõi sự lây lan của dịch Covid-19 cũng như tình hình thực tế tại địa điểm tổ chức sự kiện và tự quyết định hoãn, hủy hay tiếp tục tổ chức các sự kiện đó.

Trong trường hợp các đơn vị vẫn quyết định tổ chức sự kiện theo đúng kế hoạch, Bộ trưởng Kato kêu gọi họ cần thực hiện các biện pháp cụ thể, trong đó có việc bố trí cồn sát khuẩn ở địa điểm diễn ra sự kiện, nhắc nhở mọi người rửa tay và đề nghị những người có các triệu chứng giống như cảm lạnh không tham dự.

Cùng ngày, theo mạng tin Jiji, chính quyền thủ đô Tokyo thông báo hoãn hoặc hủy các sự kiện quan trọng, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào 3 tuần tới. Động thái trên diễn ra vào thời điểm Tokyo đang chuẩn bị đăng cai Thế vận hội mùa Hè 2020 vào tháng 7 tới.

Tính tới trưa hôm nay (21/2), Nhật Bản ghi nhận 97 trường hợp nhiễm Covid và 1 ca qua đời. Tổng số người nhiễm virus nguy hiểm này trên toàn thế giới là hơn 76.700 và 2.247 người đã thiệt mạng.