Em bé 3 tuổi cúi đầu chào y tá để cảm ơn khi xuất viện, giống hệt bức ảnh hơn 100 năm trước gây xúc động

Hành động của bé trai ở khu cách ly nCoV thuộc bệnh viện trung tâm Thiệu Hưng, Chiết Giang gợi nhớ lại khoảnh khắc tương tự từ 100 năm trước, gây xúc động.

Xinhua đăng tải bức ảnh ghi lại một bệnh nhi và nữ y tá cúi gập người “chào nhau” trước cửa khu cách ly của bệnh viện trung tâm thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, hôm 22/2. Cậu bé 3 tuổi – có triệu chứng sốt, xét nghiệm axit nucleic âm tính, được xuất viện – đã bày tỏ lòng thành kính với nữ y tá.

Em bé 3 tuổi cúi đầu cảm ơn bác sĩ khi được xuất viện. Ảnh: Xinhua

Người dùng mạng nhanh chóng “đào mộ” được bức ảnh từ hơn 100 năm trước chụp khoảnh khắc tương tự. Bức ảnh đầu thế kỷ trước, chụp bác sĩ người Anh David Duncan Main – khi ấy là Giám đốc bệnh viện Quảng Tế Hàng Châu (nay là bệnh viện cơ sở hai của Học viện Y, Đại học Chiết Giang) – cũng cúi đầu chào một bệnh nhân nhí sau khi nhận lời cảm ơn.

Khoảnh khắc tương tự với bức ảnh hơn 100 năm trước

Chiều 24/2, Tào Linh Linh – Y tá trưởng Khoa nội của bệnh viện trung tâm thành phố Thiệu Hưng – người xuất hiện trong bức ảnh chia sẻ: “Tôi làm việc trong ngành 21 năm và đã gặp được khoảnh khắc đẹp đã mất từ lâu”.

Nữ y tá tại bệnh viện Thiệu Hưng. Ảnh: Xinhua

Theo nữ y tá, cậu bé được xét nghiệm âm tính và được xuất viện. Như thường lệ, Tào Linh Linh dẫn bệnh nhân ra ngoài. Khi đang định vẫy tay tạm biệt, cậu bé bất ngờ cúi đầu chào cô. Lặng mình trong tích tắc, Tào Linh cũng ngay lập tức đáp lễ. Khoảnh khắc chạm đến lòng người này được các đồng nghiệp của cô nhanh tay ghi lại.

Cha mẹ của cậu bé đã cảm ơn Tào Linh Linh vì đã chăm sóc cẩn thận cho con mình. “Y tá trưởng Tào Linh Linh kiên nhẫn hơn chúng tôi rất nhiều. Sau khi trở về nhà, thằng bé vẫn luôn miệng nhắc cô Tào”- ông nội của Tiểu Đô nói với giọng đầy biết ơn.

Sáng hôm sau, phóng viên tìm thấy Tào Linh Linh trong bệnh viện. Cô mặc đồng phục y tá màu hồng, trông cô gầy gò và mệt mỏi nhưng đôi mắt lộ ra bên ngoài khẩu trang tràn đầy năng lượng. Tào Linh Linh nói với các phóng viên rằng cô đã làm việc được 1 tháng kể từ khi tạm thời được chuyển đến một khoa bệnh SARS-CoV-2 vào ngày 23/1. Cô có 1 đứa con trai đang trong thời gian ôn thi cấp hai.

Tào Linh Linh cảm thấy mình đã nợ con rất nhiều khi không thể ở bên con. “Nhưng chúng tôi không có cách nào, dịch bệnh đang hoành hành, nhân viên y tế của chúng tôi phải ở tuyến đầu, đây là nhiệm vụ. Họ giao phó con họ cho tôi, nghĩa là tin tưởng vào tôi nên đây cũng là trách nhiệm của tôi“- Tào Linh Linh cũng nói thêm nói rằng nụ cười hồn nhiên của cậu bé sau khi hồi phục là niềm an ủi lớn nhất với cô.

Bức ảnh nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội. Mọi người đều khen ngợi hành động đơn giản mà đẹp đẽ của bé trai và nữ y tá.

“Mong sự tôn trọng giữa bác sĩ và bệnh nhân được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác”

“Lòng nhân từ là điều không bao giờ thay đổi”

“Một trái tim ấm áp” – những bình luận được để lại.