Cập nhật mới nhất về dịch bệnh virus Corona ở Vũ Hán: Thêm gần 4000 ca nhiễm bệnh, số người “qua đời” lên đến 565

Các điểm sáng vẫn xuất hiện giữa cơn bão virus corona. Ngày càng nhiều người được chữa trị, trong khi khoa học đang có những bước tiến lớn trong việc điều chế vaccine.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo, đến cuối ngày 6/2/2020 số người nhiễm virus corona 2019-nCov đã chạm đến con số 28275 – bước tăng gần 4000 so với cùng thời điểm 1 ngày trước đó. Riêng tại tỉnh Hồ Bắc – nơi khởi phát dịch bệnh, đã có thêm 71 trường hợp nữa “ra đi”, nâng tổng số người”ra đi” tại tỉnh này lên con số 549.

Cho đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã có 565 người “ra đi” vì dịch viêm phổi do virus corona gây nên. Trong đó, 563 trường hợp tại Đại Lục, 1 trường hợp ở đặc khu kinh tế Hong Kong (Trung Quốc), và 1 tại Philippines. Các trường hợp nhiễm virus corona 2019-nCov tiếp tục được xác nhận tại nhiều nơi trên thế giới, tại khắp các châu lục từ châu Á, Âu cho đến Mỹ.

Dẫu vậy, số người hồi phục và xuất viện cũng tăng lên, hiện tại đã hơn 1120 trường hợp chữa trị thành công. Ngoài ra, nhiều điểm trong điều trị virus 2019-nCov cũng dần xuất hiện, như việc Hàn Quốc trở thành nước thứ 3 điều trị viêm phổi Vũ Hán thành công, hay các chuyên gia Anh Quốc rút ngắn công đoạn điều chế vaccine từ 2-3 năm còn vỏn vẹn 14 ngày.

Trước đó ở Việt Nam đã phải cách ly khẩn cấp 268 người tiếp xúc gần vợ chồng Trung Quốc mắc virus corona từng ở Nha Trang

Chiều 5-2, bác sĩ Bùi Xuân Minh – giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa – cho biết đã tổ chức cách ly, theo dõi tại nhà đối với 268 người tiếp xúc gần với đôi vợ chồng Trung Quốc từng lưu trú tại Nha Trang và bị phát hiện dương tính với chủng mới của virus corona (nCoV) khi trở về nước.

Những người bị cách ly tại nhà có sự theo dõi, giám sát của cán bộ y tế. Ông Minh nói hiện toàn bộ số người này sức khỏe vẫn bình thường, nếu phát hiện người nào trong số này bất thường về sức khỏe thì sẽ đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa để điều trị theo quy định.

Kiểm tra thân nhiệt tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Trong số họ có 121 nhân viên khách sạn, 124 khách lưu trú, 3 thông dịch viên và bạn cùng phòng, 18 nhân viên y tế.

Ông Minh cho hay theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng gởi cho sở, ngày 23-1 ông X.J. và vợ là D.C. đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines (VNA) từ Trịnh Châu đến Nha Trang du lịch.

Trong thời gian ở Nha Trang, đôi vợ chồng Trung Quốc này ở tại hai khách sạn. Cả hai vợ chồng đều có dấu hiệu bệnh và họ đến khám tại một bệnh viện ở TP Nha Trang.

Ngày 28-1, họ bay về nước trên chuyến bay của VNA và bị cách ly tại Trung Quốc vì nghi mắc bệnh. Sau đó, cả hai vợ chồng được thông báo là dương tính với nCoV.

Ông Bùi Xuân Minh – giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa – thông tin về việc xử lý y tế đối với vụ 2 vợ chồng người Trung Quốc mắc nCoV từng lưu trú ở Khánh Hòa – Video: DUY THANH

Ngày 3-2, Tổng công ty Hàng không Việt Nam thông báo bà D.C. dương tính với nCoV, sau đó tiếp tục có văn bản bổ sung người chồng là ông X.J. cũng dương tính với virus trên.

Du khách Trung Quốc tham quan danh thắng Hòn Chồng Nha Trang khi dịch bệnh chưa bùng phát – Ảnh: DUY THANH

Ngày 4-2, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tiếp tục có công văn hỏa tốc gửi Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế Khánh Hòa thông báo chồng bà D.C là ông X.J (cũng người Trung Quốc) đi Nha Trang cùng vợ cũng bị nhiễm nCoV.

Theo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, hai vợ chồng ông X.J đi trên chuyến bay VN705 của Vietnam Airlines (VNA) từ Trịnh Châu đến Nha Trang ngày 23-1 và trở về trên chuyến bay VN704 Nha Trang – Trịnh Châu cũng của VNA ngày 28-1.

Trên chuyến bay trở về Trịnh Châu, bà D.C bị sốt, nghi ngờ nhiễm nCoV nên được cách ly ngay sau khi hạ cánh. Ngày 29-1, bà được đưa vào viện khám tại Trịnh Châu. Hôm sau, bệnh viện xác nhận bà bị nhiễm nCoV.

Trong thời gian lưu lại tại Nha Trang từ ngày 23 đến 28-1, vợ chồng bà D.C ở tại một khách sạn trên đường Dương Hiến Quyền và một khách sạn trên đảo ở vịnh Nha Trang. Trong các ngày 24, 26, 27 và 28-1, bà C. đến bệnh viện ở Nha Trang để kiểm tra sức khỏe.