Campuchia cho phép du thuyền bị 5 nước ‘xua đuổi’ vì sợ virus corona cập cảng: Hành khách và thủy thủ đoàn mừng rơi nước mắt khi được cứu sống

Hôm 12-2, Reuters đưa tin chính quyền Campuchia đã đồng ý cho một du thuyền hạng sang cập bến ở cảng của mình sau khi nó bị 5 nước từ chối cho cập cảng vì lo sợ có người là hành khách và thuỷ thủ đoàn trên tàu bị nhiễm coronavirus.

Gần 2 tuần trước, du thuyền MS Westerdam có với những hành khách khoẻ mạnh đã thực hiện hành trình đi xuyên Châu Á. Tuy nhiên khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng lên, nhiều nước từ Nhật Bản đến Philippines, rồi tới vùng lãnh thổ Đài Loan và đảo Guam (Mỹ) không cho con thuyền này cập cảng vì sợ có người nhiễm nCOV bên trong.

Con tàu hiện đang neo đậu tại thị trấn cảng Sihanoukville của Campuchia.

“Nhiều lúc chúng tôi tưởng rằng có thể trở về nhà rồi lại bị từ chối”, Angela Jones, một du khách người Mỹ trên tàu, nói với Reuters.

Westerdam tiếp cận cảng ở Sihanoukville hôm 13/2. Ảnh: AFP/Getty.

“Sáng nay, chỉ nhìn thấy đất liền thôi đã là khoảnh khắc ngạt thở. Tôi nghĩ: Điều này có thật không?”, Jones trải lòng.

Tuy nhiên, con tàu vẫn neo đậu ngoài biển, hành khách sẽ không được phép rời đi trước khi các quan chức y tế Campuchia thực hiện kiểm tra sức khỏe trên tàu, theo một bức thư gửi cho hành khách của thuyền trưởng Westerdam Vincent Smit.

Theo bức thư được Reuters trích dẫn, chỉ sau đó, hành khách mới có thể rời đi và bắt đầu hành trình về nhà thông qua các chuyến bay từ Phnom Penh, thủ đô của Campuchia.

“Chúng tôi rất vui mừng được thực hiện kế hoạch cuối cùng”, ông Smith viết trong thư.

Kể từ khi bùng phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán (Trung Quốc), đến nay gần 60.000 ca nhiễm đã được ghi nhận trên toàn thế giới, với số người không qua khỏi lên hơn 1.360 trường hợp.

Hãng Holland America Line là công ty con của tập đoàn Carnival. Diamond Princess, một du thuyền khác của hãng này, cũng đang bị cách ly tại Yokohama. Tàu chở 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn. Giới chức Nhật Bản đã phát hiện được 175 ca dương tính, bao gồm cả nhân viên y tế phụ trách việc cách ly tàu.

Tàu Westerdam rời Hong Kong ngày 1/2 với hải trình đi qua Đài Loan và Nhật Bản kéo dài 14 ngày. Tàu có 1.455 khách và 802 nhân viên, với lịch trình kết thúc ở Yokohama vào ngày 15/2.

Thời dịch bệnh khiến những người đi du thuyền, tưởng có một chuyến đi sang chảnh, lưu lại nhiều kỷ niệm, phút chốc lại hoá thành chuyến đi ác mộng.