Cách người dân Bhutan vẫn ung dung sống an yên giữa đại dịch virus corona, dù cả thế giới đang phải lao đao

Được mệnh danh là xứ sở hạnh phúc, Bhutan nổi bật với vẻ bình yên, hiền hòa và gần gũi với thiên nhiên.

Được mệnh danh là xứ sở hạnh phúc, Bhutan nổi bật với vẻ bình yên, hiền hòa và gần gũi với thiên nhiên.

Tôi đã đến vùng Hymalayas 5 lần nhưng đây là lần đầu tiên đến Bhutan. Nằm giữa khu vực nổi tiếng với địa hình và thời tiết khắc nghiệt nhưng đất nước Rồng Sấm lại bình dị và êm đềm. Ngay cả khi thế giới đang hoang mang giữa đại dịch virus corona, người dân nước này vẫn ung dung sống an yên.

Khoảng 2/3 dân số Bhutan theo Phật giáo. Đạo Phật là quốc giáo của đất nước này. Người Bhutan sùng đạo. Họ tin vào luật nhân quả. Vì vậy, cả quốc gia không giết mổ động vật. Họ ăn chay mỗi ngày và trồng cây mọi nơi. Luật pháp cấm mọi người hút thuốc lá và phá rừng.

Sự bình yên ở nơi này khiến tôi tin vào lời ông Tshering Tobgay từng nói khi còn là thủ tướng Bhutan: “Chúng tôi không theo đuổi GDP. Chúng tôi theo đuổi GNH (tổng hạnh phúc quốc gia)”.

Với địa hình chủ yếu là đồi núi, đường ở Bhutan đa phần hẹp và ngoằn nghoèo. Cả nước không có trạm thu phí, cũng chẳng có đèn giao thông. Quốc lộ không có đèn đường. Tuy nhiên, người dân vẫn rất ý thức và tham gia giao thông theo trật tự.

Thời điểm đẹp nhất để đến đây là khoảng tháng 4 hàng năm, khi các loài hoa táo, mơ và đỗ quyên bung nở khắp những sườn đồi. Trong chuyến đi, bạn cũng có thể ghé thăm các tu viện, gặp những vị cao tăng và nghe giảng về hạnh phúc.

Như cơ duyên của tôi với Rinpoche Norbu Gyeltsen, người đứng đầu Học viện Phật giáo Bhutan tại Paro. Bài học của ông dạy: “Chúng ta là những người hạnh phúc và nên hài lòng vì điều đó. Sự khoan dung và thái độ tích cực sẽ quyết định số phận của mỗi người. Nếu bạn muốn người khác và bản thân mình được hạnh phúc, hãy học cách thấu hiểu”.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia đại lễ cầu an, lễ giăng cờ Lungta theo nghi thức của Phật giáo Mật Tông.

Một số điểm đến tiêu biểu ở đất nước Rồng Sấm có thể kể đến là tu viện Tiger’s nest, cố đô Punakha, cung điện Punakha Dzong, tu viện Chimi Lhakhang và tượng Phật lớn Dordenma.

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc tại sao Bhutan lại được mệnh danh là “quốc gia hạnh phúc” trong khi ở đây hoàn toàn vắng bóng các đô thị sầm uất, những thứ đồ công nghệ hiện đại và gần như hoàn toàn tách biệt khỏi thế giới bên ngoài?.

Bhutan là quốc gia thuộc khu vực Nam Á, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, có diện tích khiêm tốn chỉ khoảng 47.500 m2 và dân số chỉ 750.000 người. Thủ đô của Bhutan là Thimphu. Ngôn ngữ truyền thống là tiếng Tạng nhưng ngôn ngữ chính ở Bhutan là tiếng Anh. Người Bhutan cũng có thể nói được tiếng Ấn Độ. Kinh tế Bhutan chủ yếu là khai thác thủy điện để bán cho Ấn Độ.

Đây được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất trên thế giới, bởi ẩn chứa sau nó là hàng loạt những điều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết về quốc gia nhỏ bé này.1. Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới đo mức độ thịnh vượng của đất nước dựa trên chỉ số GNH (Gross National Happiness – Tổng hạnh phúc quốc gia), chứ không phải bằng chỉ số GNP – tổng sản lượng quốc dân như các nước khác.

2. Bhutan chỉ có 1 sân bay quốc tế duy nhất là Paro Airport. Đây cũng là sân bay khó hạ cánh nhất trên thế giới. Tính đến năm 2011 chỉ có 8 phi công trên thế giới đủ tiêu chuẩn để lái máy bay đáp xuống sân bay này.3. Thimphu là một trong 2 thủ đô tại Châu Á không có đèn giao thông (ngoài ra có Bình Nhưỡng, Triều Tiên) và giao thông được điều khiển bằng nhân viên cảnh sát.

4. Mặc dù là quốc gia nghèo nhưng chi phí để thăm quan Bhutan được thiết lập ở mức cao. Mọi du khách tới đây đều phải đi theo tour và phải trả tối thiểu 250 USD một ngày, khiến việc thăm thú quốc gia đặc biệt này khá tốn kém và khó khăn với các khách du lịch bụi. Tất cả những hành động này nhằm ngăn cản các ảnh hưởng từ bên ngoài. Thậm chí TV và internet ở đây cũng bị cấm cho tới năm 1999.

5. Đa phần người dân ở đây đều theo đạo Phật, họ tin vào luật nhân quả khi cho rằng, họ sống cuộc sống tốt đẹp bây giờ sẽ nhận được kết quả tốt đẹp trong kiếp sau. Điều này thôi thúc họ sống từ bi, nhân ái, làm những việc tốt cho người khác.

6. Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm buôn bán và sử dụng thuốc lá (luật có hiệu lực từ năm 2004). Nếu du khách đến nước này mang theo thuốc lá sẽ bị chịu 400% thuế.7. Bhutan có mức độ ô nhiễm cực kì thấp. Với điều kiện tự nhiên bao phủ là rừng nguyên sinh, người dân Bhutan sống trong một bầu không khi trong lành và ít bị ô nhiễm bởi những khu công nghiệp như các quốc gia khác. Ở đây, túi nilon bị cấm sử dụng từ năm 1999, thay vào đó là các túi vải để bảo vệ môi trường.

8. Người Bhutan rất thân thiện với nhau, không kể tầng lớp xuất thân. Một hoàng tử của hoàng gia có thể cùng chơi bóng với các học sinh bình thường khác mà không có sự phân biệt. Sự gần gũi này khiến con người mến nhau hơn.

9. Theo một khảo sát, có đến 2/3 người dân Bhutan ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, khác hẳn với cuộc sống ở các nước công nghiệp khi người ta bận làm việc và vui chơi tối ngày quên ngủ. Ngủ đủ, nghỉ ngơi tốt đồng nghĩa với việc người ta cảm thấy khỏe khoắn và hạnh phúc hơn.

10. Trẻ em ở Bhutan được đi học mà không phải đóng bất cứ một khoản học phí nào, không những thế còn được trợ cấp lương thực và sách vở. Người dân và du khách được chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, người dân Bhutan chẳng ai phải lo ốm đau mà không có tiền thuốc, hay sợ con em mình thất học.

11. Ở Bhutan hầu như không có các tệ nạn xã hội như trộm cướp, giết người, ma túy, mại dâm hay bạo lực.12. Tình dục đồng giới bị cấm nhưng đa thê lại được chấp nhận.13. Bhutan cấm kết hôn với người nước ngoài.

Bhutan là một trong số ít những nước đến nay vẫn giữ được những giá trị cổ xưa , cuộc sống của họ yên bình và dường như đứng bên lề những hối hả gấp gáp của cuộc sống hiện đại. Chỉ cần nhìn cách sống của họ cũng khiến chúng ta có thể mỉm cười và hiểu tại sao lại gọi đó là đất nước hạnh phúc nhất thế giới.