Cách ly khẩn cấp nhân viên bến xe chở hành khách nhiễm Corona: Đi khắp Nghệ An, Vĩnh Phúc, Phú Thọ 10 ngày mới phát hiện

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì-Cửa Lò xuất hiện biểu hiện nghi nhiễm bệnh, 11 nhân viên bến xe khách Phú Thọ đã được cách ly, theo dõi.

Ngày 14-2, một lãnh đạo Ban quản lý bến xe khách tỉnh Phú Thọ xác nhận thông tin đơn vị đã có báo cáo gửi Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Phú Thọ về tình hình, hiện tượng nghi lây nhiễm virus Corona chủng mới (Covid-19/nCoV) tại đơn vị này.

Một chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã Sơn Lôi được thành lập thời gian vừa qua

Theo báo cáo, Ban Quản lý bến xe khách Phú Thọ đã thực hiện nghiêm túc kịp thời các nội dung chỉ đạo của Sở GTVT Phú Thọ về phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, khoảng 15 giờ chiều 12-2, đơn vị nhận được báo cáo từ chủ xe BKS 29B-203.91 thuộc Công ty TNHH VTHK Vĩnh Chung về việc có 2 nhân viên có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

Theo đó, ngày 1-2, xe ôtô khách 29B-03.19 đã đón 1 khách đi từ KCN Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) đi về thị trấn Thái Hòa (tỉnh Nghệ An). Ngày 3-2, hành khách này lại tiếp tục đi từ Thái Hòa ra KCN Bình Xuyên.

Đến trưa ngày 12-2, chủ xe nhận được thông báo của cơ quan y tế Vĩnh Phúc về việc hành khách trên đã bị nhiễm Covid -19 do đã tiếp xúc với người nhà bị nhiễm bệnh và yêu cầu chủ xe đưa xe về Nghệ An để cách ly và khử trùng.

Từ ngày 1-2 đến ngày 12-2, xe ôtô khách này vẫn hoạt động bình thường, liên tục ngày 1 chuyến trên tuyến Việt Trì-Cửa Lò (Nghệ An) và sáng 12-2, xe khách này cũng xuất bến lúc 9 giờ sáng từ bến xe khách Việt Trì.

Theo báo cáo của chủ xe, trên xe có 2 tài xế, 2 phụ xe, trong đó 1 phụ xe có biểu hiện sốt và ho khoảng 1 tuần, 1 tài xế có biểu hiện sốt, ho 2 ngày và đang được cơ quan y tế tỉnh Nghệ An cách ly, kiểm tra hiện tượng bệnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Ban quản lý bến xe khách Phú Thọ đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên văn phòng, ban, các bến xe khách và người nhà chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang y tế, cách ly tại nhà, không tiếp xúc với người nhà để chờ thông tin, kết luận của cơ quan chức năng.

Theo vị lãnh đạo Ban quản lý bến xe khách Phú Thọ, hiện đơn vị này cũng đã tiến hành cách ly 11 nhân viên của bến xe tại nhà sau khi có tiếp xúc tài xế nghi nhiễm Covid-19.

Lệnh phong tỏa Lôi Sơn, Vĩnh Phúc vẫn đang tiến hành một cách nghiêm ngặt.

Những người đi vào xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc đều phải đồng thuận việc chỉ có vào, không có ra. Các xe đều được phun khử trùng kỹ lưỡng.

Chốt kiểm dịch được đặt ở các cửa ngõ ra vào xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc, nơi có các ca mắc virus viêm phổi cấp Corona chủng mới. Sơn Lôi có khoảng trên 2.800 hộ dân với gần 11.000 nhân khẩu.
Các xe ô tô công vụ khi ra vào vùng cách ly đều đươc phun khử trùng cẩn thận. Chỉ có xe công vụ mới có thể ra vào xã.
Công tác phun khử trùng các phương tiện được tiến hành bất cứ lúc nào
Trên các tuyến đường cửa ngõ của xã đều có các pano áp phích tuyên truyền người dân cách phòng tránh dịch bệnh. Nhưng có thể thấy di chuyển trên đường tất cả đều đeo khẩu trang còn ngay trong xã thì nhiều người vẫn cho rằng không cần thiết. Sau ngày đầu khá sốc, giờ đây, mọi người trong làng đã chấp nhận và thích nghi với lệnh cách ly.
Một số người dân có nhu cầu đi vào Sơn Lôi đều được quán triệt và cam kết không trở ra trước 14 ngày.
Dù là khu cách ly, “nội bất xuất” nhưng nhiều người vì lý do cá nhân hoặc là người trong làng đi làm xa giờ vẫn phải về và đi qua chốt kiểm dịch. Ai cũng biết xã mình có tới 5 ca nhiễm virus là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nhất cả nước.
Các rào chắn được thiết lập trên mọi nẻo đường ra vào làng
Nhiều người dân làng đeo khẩu trang vẫn đi lại ở khu vực hàng rào cách ly, họ nói phải sống chung với dịch thôi, không còn cách nào khác
Lực lượng cảnh sát cơ động, giao thông, kiểm dịch túc trực 24/24 giờ ở các chốt kiểm dịch.