Bác sĩ 28 tuổi người Trung Quốc ‘qua đời’ sau 10 ngày làm việc quá sức trong chiến dịch phòng chống virus corona

Được biết bác sĩ ấy mới 28 tuổi nhưng vì trách nhiệm vì niềm tin của 1 bác sĩ mà đã làm việc quá sức dẫn đến suy tim chỉ sau 10 ngày 9 đêm.

Bác sĩ trẻ sinh năm 1992 Tống Anh Kiệt được nhận nhiệm vụ đo nhiệt độ cơ thể ở 1 trạm thu phí ở tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc từ ngày 25/1 nhằm phát hiện và kiểm soát các trường hợp nghi nhiễm virus corona.

Mỗi ca làm việc của anh luôn kéo dài từ sáng sớm cho tới nửa đêm trong tiết trời lạnh giá, cơ thể mệt mỏi.

10 ngày 9 đêm nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh virus corona, đến nửa đêm ngày 3/2, sau khi kết thúc công việc trở về ký túc xá, anh được phát hiện tim đã ngừng đập. Nguyên nhân ban đầu được xác nhận bác sĩ trẻ Tống Anh Kiệt qua đời do kiệt sức.

Nhiều người cảm thấy thương xót và mong muốn em ấy được an nghỉ vì đã làm được một việc cao cả vì người dân và đất nước.

“Vẫn biết công việc thì không thể không làm nhưng vẫn mong các y, bác sĩ phải lo cho sức khỏe mình trước đã, họ có khỏe thì mới giúp, mới cứu được nhiều người. Thương em ấy quá.. Mong em yên nghỉ!!!Mong những nỗ lực của các y, bác sĩ sẽ sớm đấy lùi đại dịch này, cầu mong cho tất cả chúng ta đều bình an.”

“Thật sự thương nghề Y thật sự ý nghĩa. Vất vả với khổ cũng nghề Y, học miệt mài cũng nghề Y, hy sinh nhiều cũng nghề Y.”

Còn nhớ dịch bắt đầu bùng phát ở Hong Kong, Trung Quốc, lan ra gần 40 nước nhưng mọi người nghĩ đó là cúm gia cầm. Người nhiễm bệnh suy hô hấp, suy phủ đa tạng trong thời gian ngắn và không qua khỏi. Lời cảnh báo của bác sĩ Urbani khiến thế giới lâm vào hoảng sợ, nhưng nhờ đó, mọi người nhận thức đúng mức độ nguy hiểm và dồn lực, thực hiện đúng biện pháp chống SARS.

Do tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân, ông cùng 80 nhân viên y tế khác nhiễm SARS từ Chen. Người này sau đó cũng không qua khỏi vì dịch bệnh.

Ngày 11/3/2003, ông đến Thái Lan dự hội thảo khoa học. Xuống sân bay, ông phát hiện mình bị sốt. Là chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, bác sĩ Urbani hiểu mình đã trở thành bệnh nhân SARS. Ông từ chối cái ôm của người bạn thân thiết đi cùng, tự đứng ra, bình tĩnh chờ xe cấp cứu đến.

18 ngày tiếp theo, bác sĩ người Italy bị cách ly, chống chọi với dịch bệnh. Vợ ông, bà Giuliani Chiorrini, dẫn 3 người con đến thăm chồng. Qua tấm cửa kính phòng cách ly, họ nhìn mặt nhau lần cuối. Ngày 29/3/2003, bác sĩ Carlo Urbani trút hơi thở cuối. Lúc đó, ông mới 46 tuổi và con út của ông vừa lên 4.

Trước khi mất, ông đề nghị các bác sĩ lấy lá phổi của mình làm tiêu bản nghiên cứu. Hai tuần sau khi ông qua đời, nhờ lá phổi đó, giới khoa học phát hiện virus corona và tìm ra cách khống chế đại dịch SARS.

Thực tế, lúc nhận được lời mời đến khám cho bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi nặng, Carlo Urbani hoàn toàn có quyền từ chối. Khi vợ ngăn cản, ông hỏi lại: “Nếu không thể làm việc trong những tình huống như vậy, tôi ở đây làm gì? Trả lời email, dự tiệc cocktail hay ký giấy tờ”.

Vì thế, ông đi gặp người bệnh nguy kịch, ở cạnh những bệnh nhân SARS, cùng họ chiến đấu với đại dịch và cống hiến cuộc sống mình cho sự nghiệp y học.

Nơi tưởng niệm vị bác sĩ đã cống hiến cho nền y học trong chiến dịch chống Sars

“Dù ra đi sớm, bác sĩ Carlo Urbani đã sống cuộc đời trọn vẹn. Nếu còn sống, ông ấy vẫn là đại diện mẫu mực cho sứ mệnh của WHO – bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn cho thế giới và phục vụ những người yếu thế”, Tổ chức Y tế Thế giới tưởng niệm vị bác sĩ – anh hùng trong trận chiến chống dịch SARS.