Bắc Kinh và Thượng Hải bán phong tỏa: 1 hộp khẩu trang giá 1 triệu cũng không có mà mua

Giống nhiều thành phố khác ở Trung Quốc, Bắc Kinh và Thượng Hải với dân số hơn 44 triệu người, đã đưa ra quyết định là bán phong tỏa để hạn chế lây lan virus corona chủng mới.

 

Người dân ở Bắc Kinh được yêu cầu phải mang khẩu trang ở nơi công cộng – Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post đưa tin thủ đô Bắc Kinh và trung tâm tài chính Thượng Hải – hai thành phố lớn nhất Trung Quốc – vừa công bố các quy định mới để ngăn lây lan virus corona chủng mới (2019-nCoV), rơi vào tình trạng bán phong tỏa.

Con đường gần như không bóng người bên ngoài sân bay quốc tế của thủ đô Bắc Kinh

Các trang báo tiếng Hoa cho biết Bắc Kinh và Thượng Hải – với số dân lần lượt là hơn 20 triệu và 24 triệu người – đã gia nhập trạng thái “bán phong thành”. Như vậy, hai thành phố lớn nhất Trung Quốc này cuối cùng đã có động thái quyết liệt giống hàng chục thành phố khác ở Trung Quốc.

Cửa tiệm, rạp phim, bảo tàng, đền chùa, tiệm làm tóc, quán karaoke, nhà hàng đều đã đóng cửa.

Các biện pháp được chính quyền hai thành phố này công bố hôm 10-2 gồm kiểm soát nghiêm ngặt hơn việc đi lại của người dân và xe cộ, bắt buộc đeo khẩu trang, dừng các hoạt động giải trí đông người cùng các hoạt động cộng đồng khác không cần thiết…

Nhiều cửa hàng, siêu thị yêu cầu đo thân nhiệt bất cứ ai muốn vào, hoặc dán biển cấm người không đeo khẩu trang.

Cụ thể, chẳng hạn với Bắc Kinh, tại cuộc họp báo hôm 10-2, chính quyền đã phát “thông cáo về tăng cường công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tại các xã khu (thôn)”, với nhiều biện pháp quản lý nghiêm ngặt các khu dân cư này.

Một số khu phố tự lập trạm gác, sẵn sàng cấm những ai trở về từ vùng dịch sau kỳ nghỉ Tết. Chẳng hạn, ở khu chung cư Xifuheyuan ở phía đông Bắc Kinh, một tấm biển cảnh báo bất kỳ ai trở về từ Hồ Bắc sẽ được đưa tới khách sạn cách ly 14 ngày.

Theo Tân Hoa xã, có 10 biện pháp được áp dụng, chia làm hai phần. Phần đầu gồm 7 biện pháp, nhấn mạnh “7 cái nghiêm khắc”, trong đó quản lý bằng cách đóng kín các tiểu khu (thôn), xe cộ và người đi vào các tiểu khu phải trải qua kiểm tra và đăng ký, quản lý không gian công cộng và phòng cho thuê…

Phần hai gồm 3 biện pháp liên quan tới dân sinh, gồm quản lý giờ mở cửa của các siêu thị, hiệu thuốc, chợ rau…; tăng cường nhận thức về phòng ngừa và kiểm soát của người dân, nghiêm túc tuân thủ quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng, giảm bớt các hoạt động bên ngoài, không tham gia hoạt động tụ tập đông người; các cán bộ, đảng viên… phải làm gương, tích cực tham gia phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy bà con họ hàng và làng xóm tuân thủ các quy định liên quan.

Những biện pháp này được thực hiện nhằm nhằm kiểm soát khả năng lây truyền bệnh khi người dân ở các thành phố này quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo quan sát của New York Times, đa phần người dân Bắc Kinh tuân thủ đề nghị của giới chức và tự giác ở nhà. Phương tiện công cộng vẫn chạy nhưng gần như không có khách. Đường sá vốn thường ách tắc, nay rộng thênh thang.

Theo báo South China Morning Post, sau khi các biện pháp trên được công bố, hầu hết người dân dường như cho thấy sự ủng hộ giữa nỗi lo sợ về virus corona chủng mới.

“Lệnh phong tỏa là cần thiết vì giúp giảm sự tiếp xúc không cần thiết với người bên ngoài và đảm bảo vệ sinh cho các khu vực”, bà Tang Li Yuan, một cư dân 63 tuổi ở quận Triều Dương của Bắc Kinh, chia sẻ. Trong khi đó, những người khác mong muốn thời gian bán phong tỏa sẽ không kéo dài, để cuộc sống trở lại bình thường.

Người Thượng Hải: ‘Trả giá gấp 10 lần cũng không có khẩu trang mà mua’

Theo báo SCMP ngày 1-2, cách đây 2 ngày, khi Yu Husheng, một kỹ sư về hưu đến hiệu thuốc ở quận Từ Hối, thành phố Thượng Hải để mua khẩu trang, ông thấy hơn 100 người đang xếp hàng chờ mua trước mình.

Người đàn ông 78 tuổi nói rằng ông sẵn sàng đi xa để mua khẩu trang, ngay cả khi phải hi sinh giấc ngủ. “Tôi cảm thấy khẩu trang đang được mọi người trân quý hơn cả vàng”, ông Yu cho biết.

Yu cho biết ông cần ít nhất 30 cái khẩu trang cho gia đình 6 người, nhưng hôm nay ông chỉ có 10 cái trên tay. Thượng Hải đã giới hạn một người chỉ mua 10 khẩu trang mỗi ngày.

Những chiếc khẩu trang được bán với giá 0,46 nhân dân tệ (1.500 đồng) một chiếc, có thể tăng giá lên 5 nhân dân tệ (hơn 16.000 đồng) mỗi chiếc trên thị trường chợ đen khi sự hoảng loạn của người dân lan rộng, theo tờ SCMP.

Li Yan, 42 tuổi, một nhà thiết kế tại công ty quảng cáo tại Thượng Hải cho biết anh “trả giá gấp 10 lần để mua khẩu trang trên WeChat nhưng cũng không ai có dư để mà bán”. “Chính quyền nên can thiệp và giúp mọi người đều có khẩu trang”, anh Li chia sẻ.

Nhân viên y tế Vũ Hán nhận tiếp tế từ trực thăng. Ảnh: EFE

Trên Amazon và Alibaba, nhiều cửa hàng bán khẩu trang đã hết hàng từ giữa tuần. Trên khắp Trung Quốc, Hong Kong và Singapore, mọi người xếp hàng hàng giờ tại các hiệu thuốc để tranh thủ mua trước khi nguồn cung cạn kiệt.

Điều này khiến người dân Trung Quốc sống ở nước ngoài phải đi mua các loại khẩu trang chuyên dụng như 3M hay N95 rồi gửi về cho gia đình ở Trung Quốc hay bán lẻ trực tuyến qua WeChat, theo Bloomberg.

Đây không phải là lần đầu tiên người Trung Quốc đại lục đổ xô đi mua dự trữ các mặt hàng được coi là thiết yếu. Năm 2011, người Trung Quốc cũng đã ồ ạt đi mua muối sau thảm họa hạt nhân Fukushima sau tin đồn rằng muối sẽ bảo vệ họ chống lại phóng xạ.

Trong khi đó, các nhà sản xuất khẩu trang cho biết họ đang đẩy mạnh sản xuất. Chính quyền địa phương và các công ty đã phải thu xếp tăng cường nguyên vật liệu và nhân lực xuyên suốt kỳ nghỉ Tết nguyên đán, theo đó rất nhiều công nhân về nhà ăn Tết đã được gọi trở lại làm việc.

Li Jia từ Ủy ban Kinh tế và Công nghệ thông tin Thượng Hải cho biết sản lượng khẩu trang hàng ngày đã tăng từ 400.000 chiếc vào ngày 25-1 lên đến 1,5 triệu chiếc.

Mặc dù các chuyên gia không khẳng định đeo khẩu trang sẽ phòng được virus lây bệnh, nhưng theo ông Zhou Bin, 35 tuổi, chủ cửa hàng tạp hóa thì đeo khẩu trang ít nhiều giúp mọi người có cảm giác an toàn hơn. Với người Trung Quốc lúc này, khẩu trang đáng giá từng xu.

Tình trạng bán phong tỏa đã được áp dụng tại hơn 80 thành phố ở gần 20 tỉnh và khu tự trị của Trung Quốc kể từ khi chính quyền trung ương quyết định phong tỏa thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch, cùng các thành phố lân cận của tỉnh Hồ Bắc hôm 23-1.