11 người liên quan vụ án Tuấn ‘khỉ’ bị khởi tố hành vi gì? Khi bị nghi ngờ che chở cho đối tượng lẫn trốn suốt 2 tuần qua

11 người liên quan vụ án Tuấn ‘khỉ’ bị khởi tố hành vi gì?

Tối 14/2, một nguồn tin xác nhận Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam hơn 10 người để điều tra về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và Tàng trữ trái phép công cụ chuyên dụng, liên quan đến vụ án Tuấn “Khỉ”.

Tý “Bà Dòm” ra đầu thú sau nhiều ngày công an phát lệnh truy nã. Ảnh: Công an cung cấp.

Các bị can gồm: Lê Quốc Minh (27 tuổi, ngụ xã Tân Thạnh Đông), Phạm Thanh Tâm (33 tuổi, còn gọi là Tý “Bà Dòm”) và một số người chưa được tiết lộ danh tính. Ngoài ra, nguồn tin còn cho biết cảnh sát đang củng cố hồ sơ, xử lý một số người khác về hành vi che giấu tội phạm.

Theo đại tá Nguyễn Sỹ Quang, vụ xuống tay tại sòng đỏ đen tại Củ Chi vừa qua là vụ án đặc biệt nghiêm trọng do Lê Quốc Tuấn thực hiện. Công an thành phố nhận thức được tính chất của vụ án và nhận được sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công an nên quyết định thành lập Ban chuyên án để điều tra. Công an địa phương cũng được huy động để hỗ trợ truy tìm đối tượng.

“Công an TP.HCM khẩn trương từng giây, từng phút trong việc truy bắt cho được Lê Quốc Tuấn và làm rõ vụ án. Chúng tôi nhận thức nếu đối tượng còn ở ngoài xã hội, chưa bị xử lý một phút nào sẽ gây nguy hiểm. Do đó, công tác truy bắt rất khẩn trương và áp dụng mọi biện pháp”, đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh.

Lê Quốc Tuấn. Ảnh: Công an cung cấp.

Sau khi phát động phong trào tố giác tội phạm trong quần chúng, cơ quan chức năng nhận được nhiều thông tin. Qua sàng lọc, theo dõi, công an xác định Lê Quốc Tuấn nằm ở ngôi nhà bỏ hoang số 19 ấp C xã Tân Hòa, Củ Chi.

Khu vực này rộng 10.000 m2, tiếp giáp tỉnh lộ 15 phía mặt đường và mặt sau tiếp giáp con rạch. Trong khuôn viên này có một số công trình, có nhà bỏ hoang, địa hình rất phức tạp.

Từ đó, công an thành phố phối hợp với lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an tiến hành xác minh, lên phương án truy bắt đối tượng.

Tối 13/2, cảnh sát tiến hành tập kích bí mật, sử dụng lực lượng cảnh sát đặc nhiệm để truy bắt đối tượng. Trong quá trình truy bắt, đối tượng liên tục chống trả quyết liệt và tìm cách tẩu thoát. Đối tượng đã nhắm 3 phát, trong đó chỉ có 1 phát bị xịt.

Theo Công an TP.HCM, vụ án Tuấn “khỉ” đang được cơ quan điều tra tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra theo trình tự thủ tục. Đồng thời, Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ hành vi của nhiều đối tượng liên quan đến vụ án của Tuấn “khỉ”, để xử lý theo quy định pháp luật.

“Hiện tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, lệnh tạm giam 11 người liên quan đến vụ án Tuấn “khỉ” và đang tiếp tục xử lý, triệu tập nhiều người khác, nên chưa công bố thông tin cụ thể”, một nguồn tin cho biết.

Theo diễn biến vụ án, ngày 30-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và quyết định truy nã Lê Quốc Tuấn về tội “giết người, cướp tài sản, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Quá trình điều tra được biết Tuấn sử dụng AKA đoạt mạng và lấy được số tiền khoảng 1 tỉ đồng. Số tiền này Tuấn đưa cho Phạm Thanh Tâm (còn gọi Tý Bà Dòm, 33 tuổi, quê tỉnh Tây Ninh, ngụ ở huyện Củ Chi) cất giữ và Tâm đã bỏ trốn.

Ngày 1-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và quyết định truy nã Phạm Thanh Tâm về tội “chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”. Đến ngày 3-2, Tâm đã ra đầu thú.

Ngoài ra, quá trình điều tra phát hiện Lê Quốc Minh (còn gọi Si Đa, 27 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, em họ Tuấn “khỉ”) có mặt cùng thời điểm Tuấn mang AKA đến sòng đỏ đen gây án. Sau đó Minh đã đến cơ quan công an trình diện để phục vụ điều tra.

Theo nguồn tin, bước đầu xác định Phạm Thanh Tâm, Lê Quốc Minh cùng 9 nghi phạm khác đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố bị can, lệnh tạm giam để điều tra những hành vi: chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và che giấu tội phạm.

Ảnh Tuổi Trẻ.